Quy định về phù hiệu xe tải, quy trình thủ tục lệ phí đăng ký

Phù hiệu xe tải là là một hình thức khác của giấy phép kinh doanh đối với các cá nhân hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê xe tải, vận chuyện hàng hóa thì bắt buộc phải có. Vậy phù hiệu xe tải là gì? không có phù hiệu có bị phạt không, quy trình, thủ tục, lệ phí đăng ký và một số quy định bạn cần biết.

phu hiệu xe tải

Nội dung

Phù hiệu xe tải là gì?

 Phù hiệu xe hay còn  thường được gọi là tem xe là một loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền cho các đối tượng có hoạt động kinh doanh vận tải theo nghị định 86/2014/NĐ-CP và Thông tư 63/2014/TT-BGTVT.Đây là một hình thức khác của Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô nhằm thể hiện cách thức và mục đích sử dụng của xe và là dấu hiệu để các cơ quan, lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải.

Phù hiệu xe tải là một hình thức khác của Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô nhằm thể hiện cách thức và mục đích sử dụng của xe và là dấu hiệu để các cơ quan, lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải.

Gắn ở vị trí dễ quan sát trên kính chắn gió phía bên phải người lái xe.

Có giá trị 07 năm đồng thời không được quá niên hạn sử dụng của xe.

Các loại phù hiệu bao gồm: phù hiệu “XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH”, “XE TAXI”, ‘ XE HỢP ĐỒNG”, “ XE CÔNG – TEN- NƠ, “XE TẢI”, “ XE TRUNG CHUYỂN”, “XE BUÝT”, “XE NỘI BỘ”

Đối tượng nào phải có phù hiệu xe tải?

phu hiệu xe tải

Các loại xe cần phải có phù hiệu xe tải:

 • Xe vận tải hành khách: xe buýt, xe taxi, xe khách chạy tuyến cố định, xe chạy hợp đồng và xe du lịch.
 • Xe vận tải hàng hóa: xe tải các loại, xe bồn, xe xitec, xe đầu kéo, xe siêu trường, siêu trọng
 • Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.
 • Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.
 • Có từ 05 xe trở lên.
 • Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

Xem thêm: KÍCH THƯỚC XE TẢI, THÙNG XE TẢI TỪ 1 – 30 TẤN

Chi phí xin cấp phù hiệu xe tải? cần chuẩn bị thủ tục gì?

Chi phí làm phù hiệu xe tải bao nhiêu tiền, thủ tục ra sao, mất bao lâu? là câu hỏi thường gặp nhất từ những cá nhân, đơn vị cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải. Sau đây là bảng giá và các thông tin bận cần để chuẩn bị trước khi làm thủ tục xin cấp phù hiệu xe tải.

Đối với chủ phương tiện là tổ chức, công ty vận tải

 1. Trước tiên, các bạn đưa xe đi gắn thiết bị định vị xe tải (lưu ý: thiết bị phải có giấy chứng nhận hợp quy từ bộ GTVT để tránh hàng giả hàng nhái. Tham khảo như thế nào là thiết bị định vị hợp chuẩn.
 2. Tiếp theo, các bạn đưa đến cơ quan đăng kiểm thiết bị định vị ở địa chỉ. Tại đây họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp user, password, trang quản lý thiết bị,… thủ tục rất nhanh chóng và đơn giản.
 3. Cuối cùng, các bạn mang theo 2 bản photo cavet có sao y công chứng, photo giấy phép vận tải của công ty (mang theo con dấu nếu là chủ doanh nghiệp), photo đăng kiểm có KINH DOANH sao y công chứng, photo bảo hiểm dân sự bắt buộc có KINH DOANH cùng bộ hợp đồng định vị như trên.
 4. Lưu ý: mức phí xin phù hiệu xe tải cho công ty là 200.000 vnđ/ xe, thời hạn là 3 ngày. Trường hợp chưa có giấy phép vận tải (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép kinh doanh vận tải) các bạn vui lòng xin giấy phép vận tải tại HTX, chi phí là 3.000.000 vnđ/ bộ, thời gian 5 ngày không tính thứ 7, chủ nhật và ngày lễ. Vậy tổng thời gian để xin giấy phép vận tải và xin phù hiệu xe tải là 8 ngày

Đối với chủ phương tiện là cá nhân

 1. Đối với các chủ phương tiện xe tải không mở công ty vận tải, số lượng ít thì nên tham gia Hợp tác xã vận tải để được giải quyết hồ sơ miễn phí và nhanh chóng.
 2. Đầu tiên, các bạn lựa chọn và lắp thiết bị định vị xe tải hợp chuẩn bộ giao thông vận tải (đi kèm giấy chứng nhận hợp chuẩn). Sau đó bạn mang đi đăng kiểm, lấy giấy chứng nhận đăng kiểm lên tham gia Hợp tác xã để được xin phù hiệu xe tải.
 3. Lưu ý: do cá nhân không mở công ty vận tải, không có giấy phép vận tải nên phải tham gia Hợp tác xã vận tải để được bảo lãnh và nhận lệnh vận chuyển giúp bạn tham gia kinh doanh bình thường. Tổng chi phí thiết bị định vị và gia nhập HTX là 4.000.000 – 5.000.000 vnđ, đó là toàn bộ chi phí để các bạn có thể xin phù hiệu xe tải và tham gia kinh doanh.

Quy trình cấp phù hiệu xe tải

Bước 1: Xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải (giấy hồng) do sở GTVT cấp (Thời gian trong khoảng 10 ngày làm việc)
– Đối với cá nhân: Phải có giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong đó có đăng ký ngành nghề vận tải.
– Đối với doanh nghiệp: Phải có giấy phép thành lập doanh nghiệp trong đó có đăng ký ngành nghề vận tải.

Bước 2: Xe phải gắn thiết bị giám sát hành trình HỢP CHUẨN theo tiêu chuẩn QCVN31 của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam và hiện đang hoạt động bình thường. Có địa chỉ trang web, tài khoản và mật khẩu định vị xe.
Bước 3: Xin cấp phù hiệu xe tải (Thời gian từ 1-3 ngày làm việc)
Như vậy để có thể được cấp phù hiệu theo quy trình cho 1 xe thì khách hàng phải chờ tối thiểu là 10-12 ngày làm việc!

phù hiệu xe tải và Một số câu hỏi thường gặp

Sau đây là một số câu hỏi liên quan đến phù hiệu xe tải thường gặp nhất.

không kinh doanh vận tải vậy xe tải có phải làm phù hiệu xe tải không?

xe tải kia

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.
2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.
3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

XE TẢI DƯỚI 3,5 TẤN NÀO PHẢI GẮN PHÙ HIỆU NÀO?

xe tải hino

Theo Nghị định 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, từ ngày 1/7/2018, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn phải có giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô, gắn thiết bị giám sát hành trình và phải được gắn phù hiệu “Xe tải”

Không phù hiệu xe tải phạt bao nhiêu tiền

phu hiệu xe tải

– Nười điều khiển xe không gắn phù hiệu sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
– Đối với chủ xe là cá nhân thì mức xử phạt là 4.000.0000 đồng đến 6.000.000 đồng, đối với chủ xe là tổ chức thì mức xử phạt là 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với xe vận tải không gắn phù hiệu

Phù hiệu xe tải dán ở đâu

Phù hiệu xe tải là giấy tờ chứng nhận thời gian hoạt động của xe tải nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh khi tham gia lưu thông trên đường. Phù hiệu xe tải thường được dán trên góc bên phải chỗ kính xe hoặc ở đầu xe tải bên phía trái tài xế. Để cơ quan chức năng kiểm tra khi xe lưu thông cũng dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *